Bình Phước triển khai kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng

Ngày 27-7, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bình Phước ban hành Kế hoạch số 3250-KH-BCĐPCD về việc triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng.

Cán bộ, nhân viên thuộc Trung tâm y tế huyện Đồng Phú lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân tại xã Tân Hòa

Thời gian bắt đầu triển khai từ ngày 27-7. Mục đích xét nghiệm SARS-CoV-2 trên diện rộng nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trong cộng đồng, xử lý kịp thời và hiệu quả không để dịch lây lan trên diện rộng, hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ nhiễm SARS-CoV-2 và tử vong do bệnh. Từ đó chủ động các giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả..

Đối tượng xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bao gồm: 100% cán bộ y tế làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, bệnh viện ngành, các phòng khám đa khoa trên địa bàn tỉnh; cán bộ, nhân viên công tác tại các cửa khẩu; người làm việc trong các khu cách ly tập trung; nhân viên các chốt kiểm dịch; nhân viên khu thương mại (siêu thị, chuỗi cung ứng dịch vụ bán lẻ), tiểu thương của các chợ đầu mối, chợ truyền thống. Các khu vực thị trấn, đầu mối giao thông đi vào cửa ngõ tỉnh.

Ngoài ra, còn lái xe đường dài, xe vận tải hàng hóa, xe chở hàng hóa thường xuyên liên quan đến các chợ đầu mối trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh; 20% các chuyên gia, lao động người nước ngoài, lao động người Việt Nam đang làm việc tại các công ty trong và ngoài khu công nghiệp. 100% người dân tại các thôn, ấp của các địa phương (cấp xã) giáp ranh với các xã của huyện Phú Giáo, Bàu Bàng, Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương. Giám sát, xét nghiệm sàng lọc chủ động tại các xã trên địa bàn huyện Phú Riềng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh yêu cầu, công tác lấy mẫu xét nghiệm phải linh hoạt tùy theo đánh giá yếu tố dịch tễ tại khu vực, địa bàn và đối tượng cần giám sát. Lấy mẫu đơn đối với các trường hợp: có yếu tố tiếp xúc với ca bệnh (F0), các trường hợp có một trong số các triệu chứng như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác. Lấy mẫu gộp, tùy vào thực tế từng địa bàn lấy mẫu có thể gộp 5 que hoặc gộp 10 que mẫu bệnh phẩm vào một ống môi trường vận chuyển hoặc có thể gộp theo hộ gia đình.

Trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố triển khai lấy mẫu, bảo quản, vận chuyển và nhập liệu danh sách lấy mẫu gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện đa khoa tỉnh chịu trách nhiệm xét nghiệm và trả lời kết quả theo quy định.

Nếu mẫu gộp có kết quả âm tính, thông báo, trả lời kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nếu mẫu gộp có kết quả dương, thì chỉ định lấy mẫu đơn xét nghiệm SARS-CoV-2 và thông báo, trả kết quả theo quy định mẫu đơn. Bệnh viện đa khoa tỉnh trả lời kết quả xét nghiệm sau khi được đánh giá và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 của Bộ Y tế.

Kinh phí giám sát mẫu xét nghiệm cho các đối tượng là cán bộ y tế các tuyến, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các chốt phòng chống dịch trên dọc tuyến biên giới và các tuyến đường giao thông trên địa bàn tỉnh; người dân tại các khu vực được chọn làm điểm giám sát do ngân sách tỉnh chi trả.

Đối với kinh phí xét nghiệm cho người lao động ở các công ty/cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh do người sử dụng người lao động chi trả theo hướng dẫn của Bộ Y tế về giá xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật xét nghiệm RT-PCR. Giá xét nghiệm được tính theo mẫu đơn, mẫu gộp, cụ thể: Giá xét nghiệm mẫu đơn là 734 ngàn đồng/mẫu; mẫu gộp 5 là 1,134 triệu đồng/mẫu (tương đương 5 người); mẫu gộp 10 là 1,634 triệu đồng/mẫu (tương đương 10 người).

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh giao Sở Y tế là đầu mối triển khai, chỉ đạo, theo dõi đôn đốc các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh phối hợp với các ngành, đơn vị triển khai thực hiện công tác tổ chức giám sát mẫu diện rộng trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ mua sắm, cung ứng hóa chất, vật tư, môi trường lấy mẫu xét trang thiết bị y tế kịp thời cho công tác phòng, chống dịch theo quy định. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan, các công ty rà soát, lập danh sách, sàng lọc, chỉ định các đối tượng lấy mẫu. Phân công cán bộ tiếp nhận bệnh phẩm xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm, thông báo kết quả và trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định.

Bệnh viện đa khoa tỉnh phân công cán bộ tiếp nhận bệnh phẩm xét nghiệm, thực hiện xét nghiệm, thông báo kết quả và trả kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định

Sở Lao động thương binh – Xã hội tỉnh chỉ đạo các công ty, cơ sở sản xuất phối hợp trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động tại các công ty nằm bên ngoài các khu công nghiệp theo kế hoạch.

Công an tỉnh bố trí lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại các địa điểm lấy mẫu, đảm bảo giãn cách, an toàn phòng chống dịch. Phối hợp với Sở Y tế trong việc phân luồng, phân làn các xe chở đoàn đi lấy mẫu khi qua các chốt kiểm soát, đảm bảo đúng tiến độ.

Ban Quản lý Khu kinh tế, Sở Công thương tổng hợp, lập danh sách các doanh nghiệp, số lượng lao động của từng doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp sắp xếp thời gian và số lượng mẫu phù hợp với năng lực lấy mẫu và công suất xét nghiệm của các đơn vị xét nghiệm, thứ tự ưu tiên theo đúng chỉ đạo của tỉnh. Chỉ đạo các công ty, doanh nghiệp thuộc quyền quản lý trên địa bàn tỉnh lập danh sách đúng theo mẫu, tổ chức thực hiện sắp xếp công nhân, người lao động thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, giãn cách, đúng thứ tự lấy mẫu (tuyệt đối đảm bảo an toàn phòng chống dịch).

Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh trong và ngoài khu công nghiệp có trách nhiệm phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố trong việc tổ chức giám sát mẫu cho các nhóm đối tượng của công ty. Ký hợp đồng xét nghiệm với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh. Chi trả kinh phí xét nghiệm theo mức giá quy định của Bộ Y tế theo thực tế số mẫu trong mỗi lần xét nghiệm.

Thiên Bảo/ https://baobinhphuoc.com.vn/

Link báo gốc: https://baobinhphuoc.com.vn/news/9/125568/binh-phuoc-trien-khai-ke-hoach-xet-nghiem-sars-cov-2-tren-dien-rong

Leave a Reply

Your email address will not be published.